353-355 Trần Hưng Đạo

P. Bắc Cường - TP.Lào Cai

0374763946

Hỗ trợ nhanh

8:00 - 21:00

Thứ 2 - Chủ Nhật

h6_image

Sức khỏe Mắt và những điều cần lưu ý chăm sóc, thăm khám mắt tại Lào Cai

Hiện nay, trẻ nhỏ rất dễ mắc các bệnh về mắt điển hình như mắt lác, đục thủy tinh thể và nhất là cận thị, loạn thị… Tình trạng này cũng bắt gặp rất nhiều ở các trẻ em tại Lào Cai, hằng ngày Phòng khám Thành Công Lào Cai đón nhận rất nhiều ca khám mắt, nhất là đo khúc xạ mắt bởi thị lực trẻ trở nên suy yếu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Cách nhận biết trẻ mắc bệnh về mắt.


Theo Phòng khám Thành Công Lào Cai, các bệnh về mắt ở trẻ có dấu hiệu nhận biết khá rõ ràng, vì vậy cha mẹ cần chú ý theo dõi để phát hiện kịp thời tránh bệnh tình về mắt của bé chuyển biến nặng hơn, cụ thể:
– Thường xuyên chảy nước mắt
Mắt trở nên nhạy cảm hơn, sợ ánh sáng
– Con ngươi đục
– Trẻ thường xuyên kêu đau, mỏi mắt
Mắt đỏ do ngứa, cộm
– Hai mắt không đồng nhất, không phối hợp
Khi phát hiện các dấu hiệu trên cha mẹ có thể đưa con đến khám tại Chuyên khoa Mắt – Phòng khám Thành Công Lào Cai để tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh, xác định tình trạng bệnh lý về mắt để đưa ra phương án chữa trị và khắc phục kịp thời, tránh cho bệnh chuyển biến xấu. Một trong những bệnh về mắt phổ biến nhất ở trẻ mà Phòng khám Thành Công thường xuyên tiếp nhận là cận thị và loạn thị.

 1. Cận thị


  – Cận thị là bệnh lý về mắt phổ biến nhất ở các bé hiện nay. Đây là một dạng tật khúc xạ khiến trẻ nhỏ không thể nhìn rõ các vật ở xa mà chỉ có thể nhìn gần, đối với những trẻ bị cận nặng thậm chỉ các vật ở gần các bé cũng không thể nhìn rõ.
  – Cha mẹ có thể dễ dàng phát hiện bệnh lý này khi thấy các con nheo mắt cố gắng để nhìn rõ các vật ở xa.
  – Cận thị thường do rất nhiều nguyên nhân có thể là do di truyền, sinh non, trẻ ngủ không đủ giấc, đọc sách hoặc học bài trong môi trường ánh sáng không đảm bảo, hay xem tivi hoặc điện thoại với khoảng cách gần.
  – Đối với những trường hợp này Phòng khám Thành công Lào Cai thường tiến hành xác định nguyên nhân sau đó đo độ cận của mắt, tiến hành cho các bé cắt kính với mắt kính phù hợp để tránh tăng độ, đồng thời kê đơn thuốc để chăm sóc mắt tránh mắt các bé trở nên căng thẳng và nhức mỏi. Điều chỉnh thói quen sinh hoạt của các con như không thức khuya, học bài đọc sách trong môi trường thiếu sáng, xem tivi, điện thoại với cự li gần,…
  – Nếu cận thị diễn ra trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến cuộ sống sinh hoạt của các con khi không thể nhìn rõ mọi thứ đôi khi sẽ dẫn đến những tai nạn ngoài ý muốn rất nguy hiểm cho trẻ.

 2. Loạn thị

  Loạn thị xảy ra do giác mạc mắt có hình dạng bất thường, ảnh hưởng đến khả năng nhìn của mắt khiến hình ảnh thu về trỏ nên méo mó và bị mờ. Loạn thị khiến cho ánh sáng bị khuếch tán ở giác mạc, hình ảnh tụ tại nhiều điểm chứ không tụ tại một chỗ như mắt bình thường khiến sự vật không rõ ràng khi nhìn.
  – Loạn thị chia thành: loạn thị giác mạc và loạn thị thấu kính. Chúng diễn biến rất phức tạp, có thể biến đổi theo thời gian bằng cách tăng hoặc giảm nhưng không thể tự hồi phục như lúc ban đầu. Do vậy khi gặp trường hợp này cha mẹ thường đưa các con đến Phòng khám Thành Công Lào Cai để được tiến hành khám và chữa trị.
  – Nguyên nhân gây nên loạn thị cũng rất đa dạng và phức tạp nhưng chủ yếu vẫn là do giác mạc bị biến dạng, có thể là do bẩm sinh, di chuyền hoạc chấn thương trong quá trình sinh hoạt.
  Triệu chứng loạn thị
  sẽ không biểu hiện giống nhau hoàn toàn ở tất cả mọi người từ trẻ em, người lớn đến người già mắc chứng bệnh này, thậm chí một số người còn không có bất kỳ triệu chứng cụ thể nào để nhận biết. Nhưng nhìn chung hầu hết những người bị loạn thị sẽ đều gặp phải những triệu chứng sau:
  + Khó nhìn vào ban đêm.
  + Hình ảnh bị mờ hoặc bóp méo ở mọi khoảng cách (gần hay xa).
  + Mỏi mắt.
  + Nheo mắt.
  + Kích ứng mắt.

Những bệnh lý này gây nên rất nhiều trở ngại cho trẻ trong cuộc sống và sinh hoạt vì vậy trẻ cần được điều trị và có biện pháp khắc phục kịp thời để không để lại di chứng và làm cho bệnh chuyển biến nặng hơn. Do vậy khi bắt gặp các dấu hiệu nêu trên cần đưa trẻ đến gặp các bác sĩ chuyên khoa mắt để được chuẩn đoán, thăm khám và điều trị bệnh. Phòng khám Thành Công Lào Cai luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn chăm sóc các bé với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại, tân tiến cùng sự phục vụ nhiệt tình, luôn sát cánh bên bạn trong suốt quá trình điều trị. Việc này khó hãy để Thành Công lo.