353-355 Trần Hưng Đạo

P. Bắc Cường - TP.Lào Cai

0374763946

Hỗ trợ nhanh

8:00 - 21:00

Thứ 2 - Chủ Nhật

TRIỆU CHỨNG CẢM CÚM Ở TRẺ & CÁCH PHÂN BIỆT CẢM CÚM VÀ CẢM LẠNH Ở TRẺ EM TẠI LÀO CAI

Có nhiều triệu chứng cảm cúm ở trẻ mà cha mẹ có thể nhận biết đồng thời phân biệt giữa cảm cúm ở trẻ và cảm lạnh thông thường.

Cúm là gì?

Cúm là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do vi rút cúm gây ra.

Các đợt bùng phát cúm xảy ra hàng năm, thường là từ tháng 11 đến tháng 4. Bởi vì vi rút cúm thay đổi thường xuyên từ năm này sang năm khác và khả năng miễn dịch đối với bệnh cúm không kéo dài. Đó là lý do tại sao mọi người có thể bị cúm nhiều hơn một lần.

Vi rút cúm lây lan nhanh chóng từ người này sang người khác, đặc biệt là những nơi tập trung đông người hoặc những nơi sinh sống, làm việc, học tập gần nhau. Trẻ em có nhiều khả năng bị nhiễm bệnh nhất và là đối tượng lây lan chính của bệnh cúm.

Bệnh cúm tấn công nhanh hơn cảm lạnh và những người mắc bệnh cảm thấy ốm yếu hơn. Trong khi trẻ em bị cảm lạnh thường có năng lượng để chơi và duy trì các thói quen hàng ngày của chúng, thì bệnh cúm thường khiến chúng nằm trên giường.

Triệu chứng cảm cúm ở trẻ lây lan như thế nào?

Vi rút cúm được tìm thấy trong mũi và cổ họng. Do trẻ thường xuyên chạm vào mũi, mắt và miệng, cho đồ vật vào miệng và thường xuyên chạm vào nhau khi chơi đùa nên vi trùng cúm rất dễ lây lan. Cũng có rất nhiều sự tiếp xúc giữa cha mẹ hoặc người chăm sóc và trẻ em: nắm tay, bế, cho ăn, thay tã, v.v.

Vi rút cúm có thể lây lan qua các giọt nhỏ trong không khí. Những giọt này chảy ra từ mũi và miệng khi ho hoặc hắt hơi, bay qua không khí và đến miệng hoặc mũi của những người khác ở gần (trong vòng một mét).

Người bị cúm truyền vi rút sang tay khi chạm vào mũi hoặc miệng, lau mũi, ho hoặc hắt hơi, và có thể truyền vi rút trực tiếp cho người khác khi chạm vào họ.

Người bị cúm bị nhiễm vi rút trên tay và sau đó chạm vào đồ vật, chẳng hạn như đồ chơi hoặc đồ đạc. Vi rút cúm có thể sống trong vài giờ trên đồ chơi, tay nắm cửa, bàn phím máy tính hoặc các bề mặt cứng khác. Vi rút có thể bị lây nhiễm trên tay của người khác chạm vào những đồ vật tương tự. Mọi người sau đó bị nhiễm bệnh khi họ chạm vào mắt, mũi hoặc miệng.

Người chăm sóc có thể dính vi-rút cúm trên tay của họ và sau đó lây lan giữa các trẻ em bằng cách chạm vào chúng.

Triệu chứng cảm cúm ở trẻ và biến chứng nguy hiểm

Triệu chứng

Triệu chứng cảm cúm ở trẻ có rất nhiều. Bệnh cúm thường bắt đầu với sốt đột ngột, ớn lạnh và run rẩy, nhức đầu, đau cơ, cực kỳ mệt mỏi, ho khan và đau họng. Chán ăn là phổ biến. Những người bị cúm thường cảm thấy rất ốm và muốn nằm trên giường.

Triệu chứng phân biệt với người lớn

Mặc dù trẻ em bị cúm có thể có nhiều triệu chứng giống như người lớn, nhưng có một số điểm khác biệt:

 • Trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh có thể bị sốt cao không giải thích được và không có dấu hiệu nào khác.
 • Trẻ nhỏ thường có nhiệt độ trên 39,5 ° C và có thể bị sốt co giật.

Biến chứng nguy hiểm

 • Cúm là một nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh croup (nhiễm trùng cổ họng và dây thanh âm), viêm phổi (nhiễm trùng phổi) và viêm tiểu phế quản (nhiễm trùng các đường thở nhỏ dẫn đến phổi) ở trẻ nhỏ.
 • Rối loạn dạ dày, nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng (dạ dày) phổ biến hơn ở trẻ nhỏ. Đau tai và đỏ mắt cũng phổ biến hơn,
 • Trong một số trường hợp, sưng cơ có thể dẫn đến đau chân hoặc lưng nghiêm trọng.
 • Hầu hết những người khỏe mạnh bình phục sau bệnh cúm mà không gặp bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào. Sốt và đau nhức cơ thường chỉ kéo dài từ 2 đến 4 ngày, nhưng ho và mệt mỏi có thể kéo dài từ 1 đến 2 tuần hoặc hơn.
 • Trong một số trường hợp hiếm hoi, cúm có thể ảnh hưởng đến não, gây co giật kéo dài, lú lẫn hoặc không phản ứng. Trong một số trường hợp hiếm hoi, nó có thể ảnh hưởng đến tim. Cúm cũng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch và dẫn đến nhiễm trùng tai, phổi hoặc xoang do vi khuẩn.
 • Bệnh cúm nặng hơn ở trẻ em dưới 2 tuổi và trẻ em mắc một số bệnh mãn tính.

Cảm lạnh là gì?

Cảm lạnh là bệnh hô hấp rất phổ biến thường do nhiễm trùng hinovirus. Hầu hết mọi người sẽ bị cảm lạnh từ khi còn nhỏ cho đến suốt cuộc đời sau này.

Vi rút gây cảm lạnh thường xâm nhập vào cơ thể qua mũi và xoang. Đáp lại, mũi tạo ra chất nhầy trong để rửa sạch vi rút.

Các triệu chứng cảm lạnh xuất hiện dần dần và đạt đỉnh điểm trong2–3 ngày. Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

 • Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi
 • Hắt hơi
 • Viêm họng
 • Ho khan
 • Chất nhầy chảy xuống cổ họng
 • Chảy nước mắt

Không có cách chữa trị, nhưng cảm lạnh sẽ tự khỏi. Mọi người có thể kiểm soát các triệu chứng bằng cách nghỉ ngơi nhiều nhất có thể, uống nhiều nước và sử dụng thuốc cảm không kê đơn (OTC) nếu cần thiết.

Các biến chứng rất hiếm, và thông thường không cần đến bác sĩ. Tuy nhiên, những người có hệ thống miễn dịch suy yếu và những người bị hen suyễn hoặc một tình trạng khác ảnh hưởng đến đường hô hấp có thể bị ốm nặng do cảm lạnh.

Phân biệt bệnh cúm ở trẻ và cảm lạnh

Cảm lạnh thông thường và cảm cúm là những bệnh đường hô hấp theo mùa xảy ra do các loại vi rút khác nhau gây ra. Sự khác biệt chính là bệnh cúm có thể có các triệu chứng nghiêm trọng hơn và có nhiều khả năng gây ra các biến chứng nghiêm trọng và phải nhập viện.

Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng của cả cảm lạnh và cúm đều tương đối nhẹ và mọi người thường có thể kiểm soát chúng tại nhà. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo, đặc biệt là ở những người có nguy cơ biến chứng cao hơn.

Cảm lạnh và cúm là những bệnh nhiễm trùng theo mùa rất phổ biến. Họ có thể có các triệu chứng tương tự, nhưng có những điểm khác biệt chính.

Nguyên nhân

Hơn 200 các loại vi rút khác nhau, bao gồm cả rhinovirus và một số coronavirus (không phải là vi rút gây ra bệnh do coronavirus 2019, hoặc COVID-19), có thể gây ra cảm lạnh thông thường.

Vi rút cúm là nguyên nhân gây ra bệnh cúm, với ba loại chính ảnh hưởng đến con người: cúm A, B và C. Các loại phổ biến nhất trong mùa cúm là A và B.

Triệu chứng

Vì cảm lạnh thông thường và cảm cúm có các triệu chứng tương tự nhau, nên rất khó hoặc thậm chí không thể biết được một người mắc bệnh nào trong số những căn bệnh này.

Nói chung, bệnh cúm nặng hơn cảm lạnh. Trong khi các triệu chứng cảm lạnh xuất hiện dần dần, các triệu chứng cúm bắt đầu đột ngột và có xu hướng dữ dội hơn.

Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi thường gặp hơn khi bị cảm lạnh. Mặt khác, các triệu chứng sau đây thường gặp với bệnh cúm nhưng không phổ biến khi bị cảm lạnh:

 • Sốt ở nhiệt độ 37,8 ° C trở lên kéo dài 3–4 ngày
 • Đau cơ, đặc biệt là ở lưng dưới
 • Ớn lạnh
 • Mệt mỏi hoặc suy nhược
 • Đau đầu

Không phải nôn mửa và tiêu chảy thường liên quan đến cảm lạnh thông thường, nhưng cả hai đều có thể xuất hiện trong bệnh cúm.

Mọi người có thể bị cúm mà không có các triệu chứng chính như sốt. Để biết chắc chắn liệu họ có bị cảm lạnh hay cúm hay không, một người có thể làm xét nghiệm chẩn đoán đặc biệt trong vòng vài ngày kể từ khi các triệu chứng của họ bắt đầu.

Các triệu chứng của cảm lạnh hoặc cúm cũng tương tự như các triệu chứng của các bệnh đường hô hấp khác, bao gồm COVID-19, do vi rút SARS-CoV-2 gây ra.

Các biến chứng

Cảm lạnh thường không dẫn đến bất kỳ vấn đề nào khác, mặc dù chúng có thể làm tăng khả năng lên cơn hen suyễn của những người bị hen suyễn. Ngược lại, bệnh cúm có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm phổi hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn. Mỗi năm, các biến chứng liên quan đến cúm gây ra hàng nghìn ca nhập viện và tử vong.

Hầu hết mọi người hồi phục sau bệnh cúm trong mộtvài ngày đến 2 tuần. Các triệu chứng cảm lạnh, thường nhẹ hơn, thường đạt đỉnh điểm trong2–3 ngày và sau đó tốt dần lên trong một hoặc hai tuần.

Quá trình lây truyền

Mọi người có thể bị cảm lạnh và cúm theo cách tương tự. Cả hai loại vi rút đều dễ lây lan và có thể truyền sang người:

 • Tiếp xúc gần gũi với người có vi rút
 • Hít thở phải những giọt đường hô hấp có chứa vi rút
 • Chạm vào một bề mặt bị ô nhiễm

Cách điều trị cảm lạnh và cảm cúm tại Lào Cai

Thuốc kháng sinh không có tác dụng chống lại cảm lạnh hoặc cúm. Hầu hết những người bị cảm lạnh hoặc cúm sẽ bình phục trong vòng 2 tuần mà không cần điều trị y tế. Trong thời gian này, họ có thể làm giảm các triệu chứng của mình bằng các biện pháp khắc phục tại nhà.

Nếu một người có nguy cơ bị các biến chứng cúm nặng, CDC đề nghị điều trị kịp thời bằng thuốc kháng vi rút. Những loại thuốc này có thể làm giảm các triệu chứng, rút ​​ngắn bệnh 1–2 ngày và ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng.

Các biện pháp khắc phục cảm lạnh và cảm cúm 

Thuốc không kê đơn có thể làm giảm các triệu chứng khó chịu, bao gồm đau, nhức và sốt, giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn trong khi hồi phục. Uống nhiều nước và nghỉ ngơi nhiều cũng có thể đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Các biện pháp khắc phục tại nhà sau đây cũng có thể giúp ích:

 • Nước muối sinh lý nhỏ mũi có thể giúp thông mũi bị nghẹt
 • Tắm hơi với bạch đàn có thể làm giảm tắc nghẽn
 • Súc miệng bằng nước muối hoặc ngậm kẹo ngậm có thể làm dịu cơn đau do viêm họng
 • Acetaminophen (Tylenol) và các loại thuốc tương tự có thể làm giảm đau nhức

Dấu hiệu cảnh báo khẩn cấp

Mọi người nên tìm kiếm trợ giúp y tế nếu họ nhận thấy bất kỳ dấu hiệu cảnh báo khẩn cấp nào.

Các dấu hiệu cảnh báo triệu chứng cảm cúm ở trẻ em nguy hiểm bao gồm:

 • Thở nhanh hoặc khó thở
 • Môi hoặc mặt hơi xanh, tím tái
 • Tức ngực
 • Mất nước
 • Phản ứng lơ mơ, chậm phản ứng
 • Sốt trên 39 độ C, sốt cao không giảm

Vắc xin cúm và các phương pháp phòng ngừa khác

Cách tốt nhất để bảo vệ chống lại bệnh cúm là tiêm phòng hàng năm, vì điều này giúp cơ thể xây dựng khả năng miễn dịch chống lại vi rút cúm để có thể chống lại chúng dễ dàng hơn.

CDC khuyến cáo tất cả mọi người trên 6 tháng tuổi đi tiêm phòng cúm hàng năm, hiếm có trường hợp ngoại lệ.

Mọi người có thể thực hiện các bước để tránh nhiễm vi rút gây bệnh đường hô hấp và giảm nguy cơ lây lan của chúng. Các bước này bao gồm:

 • Tránh tiếp xúc gần với người khác khi một trong hai người bị bệnh
 • Che miệng và mũi khi hắt hơi hoặc ho
 • Rửa tay thường xuyên và sử dụng chất xoa tay có cồn khi không thể thực hiện được
 • Tránh chạm vào mắt, mũi hoặc miệng
 • Khử trùng bề mặt thường xuyên, đặc biệt là khi ai đó bị bệnh
 • Ngủ nhiều, năng động và giảm căng thẳng, nếu có thể
 • Uống nhiều nước và ăn thức ăn bổ dưỡng

Do đại dịch COVID-19, việc giảm thiểu sự lây lan của các bệnh đường hô hấp, bao gồm cả bệnh cúm, trong mùa cúm là quan trọng hơn bao giờ hết. Hãy cùng chung tay bảo vệ sức khỏe của trẻ em, của chính bạn và gia đình bạn nhé.